กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งสภาพอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑลระยะนี้ อากาศนิ่งและมีลมอ่อนทำให้เกิดหมอกบางตอนเช้า

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  13 มกราคม 2565

เพจกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีที่การเผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับสภาพอากาศในตอนเช้าที่มีลักษณะคล้ายหมอก หรือ PM 2.5 บริเวณกรุงเทพมหานคร อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตหรือต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ว่า จากการติดตามและคาดการณ์สภาพอากาศในระยะ 2-3 วันนี้ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อน ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื่นจากทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหาครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกบางในตอนเช้า กับมีฝนบางแห่งเกิดขึ้นได้

สำหรับกรุงเทพมหานคร ได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกัน เป็นลมที่พัดจากทะเลนำความชื้นเข้าปกคลุมก่อให้เกิดหมอกเหนือพื้นดินได้ในเวลากลางคืนและจากหายไปในเวลาเช้าภายหลังดวงอาทิตย์ขึ้น เกิดจากตอนกลางคืนพื้นดินจะคลายความร้อน หรือแผ่รังสีออกได้มากเป็นเหตุให้พื้นดินเย็นลง อากาศในชั้นล่างที่อยู่ใกล้พื้นดินจะเย็นลงด้วย จนมีอุณหภูมิเท่ากับจุดน้ำค้างทำให้ไอน้ำในอากาศที่อยู่ใกล้พื้นดินกลั่นตัวเกิดเป็นหมอก โดยลักษณะอากาศที่นิ่งและลมอ่อน ประกอบกับช่วงเช้ากิจกรรมของคนในเขตเมืองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดฝุ่นละอองมากขึ้นในตอนเช้า จึงเกิดการคลุกเคล้าของหมอกและฝุ่นรวมกันได้ ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง