ข่าวสิ่งแวดล้อม
e-mail หากสนใจส่งข่าวสิ่งแวดล้อม แจ้งได้ที่ เวปมาสเตอร์ enwww@mahidol.ac.th

สื่อตีข่าวทั่วโลกหลินฮุ่ยตกลูกแพนด้าน้อย

www.komchadluek.net
วันที่ 28 พฤษภาคม 2552

(28พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า แพนด้าหลินฮุ่ยเพศเมีย ซึ่งอยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ของไทย คลอดลูกครั้งแรกเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 พ.ค. โดยระบุว่า ช่วงแรกสื่อท้องถิ่นรายงาน แพนด้าหลินฮุ่ยคลอดลูกแฝด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ออกมาปฏิเสธว่า แพนด้าหลินฮุ่ยตกลูกเพียงตัวเดียว และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถทราบเพศของลูกน้อย

สำนักข่าวรอยเตอร์ พาดหัวข่าวแพนด้าคลอดลูก สร้างประหลาดใจให้สวนสัตว์ในประเทศไทย เพราะหลินฮุ่ยไม่ได้ส่งสัญญาณการตั้งท้องมาก่อนหน้านี้ หลังผสมเทียมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยรอยเตอร์รายงานด้วยว่า

การตกลูกของแพนด้าในประเทศไทยถือว่าประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ไทยไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เห็นแพนด้าน้อยเร็วขนาดนี้ ขณะที่แม่แพนด้ามีอาการหวงลูกน้อยอย่างเห็นได้ชัด ไม่ยอมให้เข้าใกล้ และสามารถเลี้ยงลูกน้อยเองได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อปีค.ศ.2003

รัฐบาลจีนได้มอบแพนด้า 1 คู่ คือ ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ให้กับประเทศไทย ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือการวิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้า โดยมีข้อตกลงลูกแพนด้าจะต้องส่งคืนไปให้ทางจีน นายโสภณ ดำนุ้ย ผอ.องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปภัมภ์ เปิดเผยว่า

ขณะนี้ได้รายงานความคืบหน้าแพนด้าน้อยที่เกิดจากหลินฮุ่ยให้บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ สถานฑูตจีนในจังหวัดเชียงใหม่ และเชื่อว่าขณะนี้ประเทศจีนทราบข่าวดีแล้ว นอกจากนี้ยังได้รายงานให้นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายสุวิทย์ คุณกิติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากระรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับทราบแล้วเช่นกัน โดยนายสุวิทย์ ได้แสดงความยินดี และปลื้มปิติกับการได้แพนด้าน้อยตัวแรกให้กับประเทศไทย ทั้งนี้ในส่วนของการรายงานให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับทราบนั้นคงต้องเป็นเรื่องลำดับขั้นการปฏิบัติงาน โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าน่าจะรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว

แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากนายกฯ ว่าจะเดินทางมาเยี่ยมชมลูกแพนด้าน้อยหรือไม่ แต่ในส่วนของนายสุวิทย์ คาดว่าจะเดินทางมาในต้นเดือนมิ.ย.52 อย่างแน่นอน ด้านนางติ๊บ นำเวียง ชาวบ้านน้ำจำ ต.โป่งฝาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่พาลูกชายคือ ด.ช.พิทักษ์ มโนวัง อายุ 6 ขวบ มาดูแพนด้าน้อย กล่าวว่า หลังได้ติดตามข่าวหลินฮุ่ยเกิดลูกเมื่อวานผ่านทางโทรทัศน์

ลูกชายจึงได้รบเร้าตนและสามีให้พามาดู โดยตนและสามีได้ตกลงกันที่จะหยุดงานในการประกอบอาชีพขับรถสองแถวที่คิวรถชายแดนไทย - พม่าจำนวน 1 วันเพื่อขับรถพาลูกมาเพื่อที่จะมาดูแพนด้าน้อยที่เกิดใหม่ แม้จะทราบล่วงหน้าแล้วว่าคงไม่มีโอกาสได้เห็นตัวจริง แต่ตามใจลูกจึงได้พากันมา เมื่อมาถึงก็ได้เห็นภาพของหลินฮุ่ย กำลังนั่งเลี้ยงลูกผ่านทางจอภาพพลาสม่าวีโอวงจรปิด ซึ่งเจ้าหน้าที่นำมาติดตั้งไว้ที่ส่วนจัดแสดง ซึ่งการมาชมแพนด้าครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของตนและครอบครัว ในส่วนของบุตรชายนั้น เมื่อมาถึงแล้วไม่ได้เห็นหลินฮุ่ยกับแพนด้าน้อยตัวเป็นเป็นๆ ถึงกับงอแงบอกกับแม่และพ่ออย่างผิดหวัง โดยบ่นว่าเห็นแต่แพนด้าตัวปลอม


e-mail หากสนใจส่งข่าวสิ่งแวดล้อม แจ้งได้ที่ เวปมาสเตอร์ enwww@mahidol.ac.th