Back to Home  site map 


ข่าวด้านสิ่งแวดล้อม
บ่อน้ำมัน กลางอ่าวไทย กับปัญหาการมีส่วนร่วม
19 มิถุนายน 2556
ที่มา มติชน (กรอบบ่าย)
โดย อาแว ลือแมะ
ชาวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ต่างตกอยู่ในสภาพงงเป็นไก่ตาแตก เพราะเพิ่งจะรู้กันว่า โครงการขุดเจาะน้ำมันกลางอ่าวไทย ของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ได้รุกคืบมาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นั่นหมายถึง ทางคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ที่แต่งตั้งโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อให้พิจารณาความเหมาะสมสำหรับรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) โครงการขุดเจาะน้ำมันกลางอ่าวไทย ในบริเวณต่างๆ ได้ผ่านการพิจารณาไปเรียบร้อยแล้ว นั่นจะหมายความว่า เหล่าบริษัทน้ำมันเหล่านั้นสามารถเข้าไปขุดเจาะน้ำมันได้ทันที

ก่อนหน้านี้เพียงไม่นาน คนที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย ซึ่งประกอบด้วย ชาวเกาะสมุยจริงๆ ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกร ทำสวนมะพร้าว ประมงพื้นบ้าน รวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และอาชีพต่อเนื่องจากธุรกิจต่อเนื่อง กว่า 1 แสนคน จับมือเพื่อต่อต้านการขุดบ่อน้ำมันใกล้พื้นที่เกาะสมุย

"ในคราวนั้น ข่าวที่ออกมาเรายังคิดว่าเป็นเพียงแค่การโยนหินถามทางจากรัฐบาล ซึ่งชาวเกาะสมุยก็ได้ร่วมกันแสดงพลังให้เห็นว่า เราไม่ต้องการให้มีการมาขุดเจาะน้ำมันใกล้กับพื้นที่ที่เป็นแหล่งทำมาหากินของพวกเรา แต่วันนี้เพิ่งจะทราบว่า อีไอเอของบ่อน้ำมัน 3 ใน 4 บ่อที่กำลังจะเกิดขึ้นใกล้บ้านเราผ่านไปแล้ว เราตกใจกันมาก รู้สึกว่า ทำไมทำกับชาวบ้านได้ขนาดนี้"นายอานนท์ วาทยานนท์ ที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าว

สำหรับโครงการขุดเจาะน้ำมันในบริเวณอ่าวไทยบริเวณรอบเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทองนั้น มี 4 แปลง คือ 1.ของบริษัทนิวคลอสตอล หรือบริษัท CEC ในปัจจุบัน แท่นขุดเจาะอยู่ห่างจากตัวเกาะสมุยเพียงแค่ 43 กิโลเมตร เวลานี้อีไอเอผ่านแล้ว 2.บริษัท ปตท.สผ. ตัวหลุมที่จะทำการขุดเจาะ ห่างจากหมู่อ่างทอง 50 กิโลเมตร ห่างจากเกาะสมุย 80 กิโลเมตร แต่อยู่ใกล้ชายฝั่ง จ.ชุมพร เพียง 18 กิโลเมตร อีไอเอผ่านแล้ว 3.บริษัท เพิร์ล ออย อยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 100 กิโลเมตร อีไอเอผ่านแล้ว และ 4.บริษัทซาลามานเดอร์ หลุมที่จะขุดเจาะอยู่ใกล้เกาะพะงันเพียง 36.7 กิโลเมตร อยู่ระหว่างรอพิจารณาอีไอเอ

ตามหลักการแห่งความปลอดภัย สำหรับการป้องกันผล กระทบที่จะเกิดจากบ่อน้ำมันกลางทะเล ต่อผืนแผ่นดินที่เป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งทำมาหากินของประชาชนแล้ว จะต้องมีระยะห่างไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตร

นายอาแว ลือแมะ อาชีพชาวประมงในพื้นที่เกาะสมุย กล่าวว่า ชาวบ้านพอจะได้ข่าวเรื่องการขุดบ่อน้ำมันบ้าง แต่มีน้อยมากที่จะรู้รายละเอียด ไม่มีเจ้าหน้าที่และราชการส่วนไหนที่จะมาแจ้งให้ชาวบ้านรู้เลย ถามว่าชาวบ้านคิดอย่างไร ต้องการบ่อน้ำมันหรือไม่ ชาวบ้านอยากจะทราบข้อดีข้อเสีย และรายละเอียดทั้งหมดก่อน ว่าจะเป็นอย่างไร อยากให้รัฐบาลคิดถึงความรู้สึกของชาวบ้านให้มากๆ

"ชาวประมงที่นี่ ได้ปลามาเท่าไร เราขายให้โรงแรม รีสอร์ต ในพื้นที่เราทั้งหมด นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะสมุยจะได้กินปลาสด กุ้งสด อาหารทะเลสดๆ ไม่นิยมซื้อจากข้างนอกมา ต่อไปถ้ามีการขุดเจาะน้ำมัน แล้วปลาหายหมดเราจะทำอย่างไร ที่พวกเราอึดอัดมากก็คือ ทำไมไม่มีใครบอกอะไรเราเลย เราเป็นคนในพื้นที่ เราจะได้รับผลกระทบ แต่ไม่รู้อะไรเลย มันน่าเสียใจมากๆ" นายอาแวกล่าว

นายผดุงศักดิ์ อินทรารักษ์ อาชีพทำสวน กล่าวว่า ชาวบ้านเสียใจที่ผู้เกี่ยวข้องมาทำกับเจ้าของพื้นที่แบบนี้ทุกคนแทบจะไม่มีส่วนร่วมในการตัดสินวิถีการดำรงชีวิตของตัวเองเลย พวกตนไม่รู้ว่า มีบ่อน้ำมันแล้ว ชาวบ้านจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ราคาน้ำมันจะลดลงหรือไม่ แต่รู้ว่าจะเกิดผลกระทบขึ้นแน่นอน ทั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่จะเปลี่ยนไป ไปถึงผลกระทบกับสัตว์น้ำ

ยืนยันว่าชาวเกาะสมุยอยู่มาได้นานแล้วโดยไม่จำเป็นต้องมีบ่อน้ำมัน
Bookmark and Share
 

กลับหน้าแรกกลับหน้าหลักBack to Topกลับสู่ด้านบน


999 Phuttamonthon Road, Phuttamonthon, Salaya, Nakhon Pathom 73170, Thailand 
Copyright © 2002-2006, Faculty of Environment and Resource Studies, Mahidol University, All Rights reserved