ข่าวสิ่งแวดล้อม

ข่าวด้านสิ่งแวดล้อม


กาฬสินธุ์เร่งแก้ปัญหาน้ำเน่าผู้ว่าฯยันต้องดำเนินการเร่งด่วน

12 พฤศจิกายน 2552
ที่มา สยามรัฐ
โดย -
พ่อเมืองกาฬสินธุ์นำทีมสำรวจอ่างเก็บน้ำสาธารณะกุดน้ำกิน หลังได้รับร้องเรียนเน่าเสียอย่างหนัก ยันต้องคืนสภาพปกติโดยเร็วที่สุด

กาฬสินธุ์ : เมื่อวันที่ 11 พ.ย.52 นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.กาฬสินธุ์นายสุระพงษ์ ศรีอักษร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่ง

แวดล้อมจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 จังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจสภาพปัญหา และเก็บตัวอย่างน้ำภายในอ่างเก็บน้ำสวนสาธารณะกุดน้ำกิน เขตเทศบาลเมือง

กาฬสินธุ์ หลังจากประสบปัญหาสภาพน้ำเน่าเสียบ่อยครั้ง

นายวิโรจน์ กล่าวว่า หลังรับทราบปัญหาว่าน้ำในกุดน้ำกิน ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่สำคัญของเมืองกาฬสินธุ์กำลังจะมีสภาพเน่าเสีย ทางจังหวัดมีความเป็นห่วงจึงได้ประสานงานไปยังสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาฬสินธุ์ และเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 จังหวัดขอนแก่น เพื่อที่จะลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ โดยเบื้องต้นได้รับทราบปัญหาแล้วว่าสภาพน้ำเน่าเสียและกำลังจะส่งกลิ่นเหม็น จึงจำเป็นต้องเร่งหาวิธีแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

"ได้สั่งการให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างด่วนที่สุดเพื่อที่จะทำให้จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นเมืองน่าอยู่ต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถทำให้สภาพน้ำกลับคืนสู่ปกติได้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน" นายวิโรจน์ กล่าว ด้าน นางเสาวนีย์ รัตนานิคม ผู้อำนวยการสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม

เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่าเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวและได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียมาโดยตลอด แต่เนื่องจากแหล่งน้ำดังกล่าวเป็นแหล่งน้ำระบบปิดน้ำนิ่งไม่หมุนเวียน ช่วงหน้าฝนสิ่งปฏิกูลต่างๆ จะไหลเข้ามาจึงเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียบ่อยครั้ง

"อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทางเทศบาลจะนำผักตบเข้าไปดูดซึมสาหร่ายที่เน่าเสียพร้อมกับนำเครื่องเพิ่มออกซิเจนลงไปช่วยตลอดเวลา คาดว่าสภาพน้ำจะดีขึ้นกว่าเดิมนอกจากนี้ ทางคณะผู้บริหารยังมีแผนนโยบายที่จะผันน้ำจากแหล่งน้ำที่สะอาดเข้ามายังกุดน้ำกินและปรับปรุงใหม่ เพื่อทำให้กุดน้ำกินกลับคืนสู่สภาพปกติเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวกาฬสินธุ์ต่อไปอีกด้วย"นางเสาวนีย์ กล่าว

Bookmark and Share

<< กลับหน้าหลัก >><< กลับสู่ด้านบน >>