กทม. และปริมณฑลคุณภาพอากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ หลังอากาศเปิดและมีลมช่วยการสะสมของฝุ่นลง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 มกราคม 2566

กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ หลังอากาศเปิดและมีลมช่วยการสะสมของฝุ่นลง พร้อมเฝ้าระวังฝุ่นสูงขึ้นช่วงวันที่ 16 - 17 มกราคม

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ (11 ม.ค.66) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศดีมากถึงคุณภาพปานกลาง โดยค่าฝุ่นปรับตัวลดลงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ เนื่องจากอากาศที่เปิดมากขึ้น ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงเหนือที่มีกำลังแรงเข้าช่วย จึงลดการสะสมตัวของฝุ่นลงได้มาก โดยเฉพาะช่วงวันที่ 12 - 15 มกราคม ซึ่งจะมีโอกาสพบฝนตกร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 วันที่ 16 - 17 มกราคม ต้องเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละอองเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่งและปิด บริเวณพื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ จึงขอความร่วมมือประชาชนบำรุงดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ จอดรถให้ดับเครื่อง ลดการเผาในที่โล่ง และขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์ หากอยู่บริเวณพื้นที่มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือ พื้นที่สีส้ม ให้หลีกเสี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมงและแบบค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซด์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชั่น Air4Thai และ AirBKK แล้วยังติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.)