สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 มกราคม 2566

ประเทศไทย และซาอุดีอาระเบีย ร่วมกันต่อยอดความร่วมมือด้านการจัดการน้ำและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ใช้ BCG Model เป็นกลไกขับเคลื่อน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้หารือกับ นายอับดุรเราะห์มาน บิน อับดุลมัวะห์ซิน อัลฟัฎลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม น้ำ และเกษตร ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับประเด็นและแนวทางการดำเนินความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมของสองประเทศที่สานต่อจากแผนการขับเคลื่อนและส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย – ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไทยและซาอุดีอาระเบียได้ลงนามร่วมกันไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ไทยให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น การบริหารจัดการน้ำ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้และป่าชายเลน ปัญหาภัยแล้ง และดินเสื่อมโทรม โดยได้นำ BCG Model และยุทธศาสตร์ 20 ปีมาใช้บริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งนี้ เห็นว่าซาอุดีอาระเบียมีการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและการบริหารจัดการน้ำที่โดดเด่น มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย จึงมีความสนใจจะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม น้ำ และเกษตร ของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า ซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น การจัดการทรัพยากรน้ำ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวและสัตว์ป่า การจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและด้านน้ำร่วมกันนั้น ซาอุดีอาระเบียได้เสนอให้จัดทำบันทึกความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อมและบันทึกความเข้าใจด้านการจัดการทรัพยากรน้ำต่อไป