กอนช. เฝ้าระวังน้ำฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคใต้ช่วง 19 - 23 ม.ค.นี้ โดยกำชับทุกหน่วยงานพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 มกราคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังน้ำฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคใต้ช่วงวันที่ 19 - 23 มกราคมนี้ โดยกำชับทุกหน่วยงานพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (15 ม.ค.66) ว่า ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ จ.พัทลุง , นครศรีธรรมราช และตรัง โดย กอนช. ได้ติดตามสถานการณ์น้ำผ่านศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) คาดการณ์ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้น และช่วงวันที่ 20 - 23 มกราคม อาจมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ เนื่องจากลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น จึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เช่น กรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) วิเคราะห์และคาดการณ์พายุหรือหย่อมความกดอากาศที่จะส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคใต้ // การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พิจารณาปริมาณน้ำและศักยภาพของเขื่อนบางลางรองรับความเสี่ยงกรณีที่อาจเกิดพายุหรือหย่อมความกดอากาศกำลังแรงได้อย่างปลอดภัย // กรมชลประทาน พิจารณาการระบายน้ำด้านท้ายน้ำ โดยให้เกิดผลกระทบในพื้นที่น้อยที่สุด